‘BTU Myhome’ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ม.กรุงเทพธนบุรี เนรมิตสมบูรณ์แบบที่สุด สนองผู้สูงวัยมีความสุขยืนยาว

 

รองศาสตราจารย์ ดร.บังอร เบ็ญจาธิกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เผยถึงแนวความคิดในการจัดตั้งศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ (senior complex) บีทียู มายโฮม (BTU Myhome) ว่า ในสังคมปัจจุบัน ปี 2564 เรามีผู้สูงอายุไม่ต่ำกว่า 12 ล้านคน (จากประชากรทั้งสิ้น 67 ล้านคน) ในขณะที่ลูกๆ ต้องทำงาน พ่อ-แม่ อยู่บ้านก็เป็นห่วง แต่ถ้าพามาอยู่ใน BTU Myhome ก็จะมีแพทย์, พยาบาล มีอาหารตามหลักโภชนาการ มีนักกายภาพบำบัด มีนักกิจกรรม ซึ่งครอบคลุมทุกๆ เรื่อง จึงได้ชวน ดร.ฐิตาภา เบ็ญจาธิกุล ผู้อำนวยการ BTU my home ที่มีประสบการณ์ด้านนี้โดยตรง เข้ามาดูแลในส่วนนี้

โดยในส่วนของมหาวิทยาลัยเอง ก็ถือว่า ลูกศิษย์ของเราจะได้ฝึกและปฏิบัติจริง ภายใต้การดูแลของแพทย์พยาบาลมืออาชีพอีกด้วย นอกจากเขาจะได้ฝึกในส่วนของรูปแบบ ร.พ. ทั่วไป เขาก็ยังสามารถที่จะไปดูแลผู้สูงอายุได้ จึงได้ตัดสินใจเปิดเป็นศูนย์ฝึก BTU MYhome (BTU คือชื่อมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ส่วน MYhome ก็คือความอบอุ่นเหมือนบ้านนั่นเอง)

ต้องยอมรับว่า หลักสูตรการเรียนการสอนในสมัยปัจจุบัน  จะเน้นทฤษฎีเพียงอย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องให้นักศึกษาได้มีสถานที่ลงมือปฏิบัติได้จริง อย่างคณะศึกษาศาสตร์ เรามีโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ไว้รองรับ, คณะศิลปศาสตร์  สาขาวิชาการโรงแรม มีศูนย์ปฏิบัติการโรงแรม, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มี Sports Complex, คณะทันตแพทย์ศาสตร์ มี คลินิคทันตกรรม และ คณะแพทย์ศาสตร์ มีสหคลินิคกรุงเทพธนบุรี รองรับประชากร 10,000 คน

ดังนั้น บีทียู มายโฮม ก็จะแหล่งฝึกปฎิบัติของ พยาบาลศาสตร์, สาธารณสุขศาสตร์, วิทยาศาสตร์, ทันตแพทย์ และ แพทย์ศาสตร์ เพื่อทำให้เห็นว่า เป็นสิ่งที่เรามุ่งอยากให้ลูกศิษย์ของเราเก่งครบด้าน ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ

นโยบายของ บีทียู มายโฮม คือ จะทำอย่างไร เพื่อที่จะทำให้ผู้สูงอายุมีอายุยืนยาว มีความสุข มีสุขภาพดีที่สุด คุณภาพชีวิตดีที่สุด และไม่เหงา เพราะจะได้มีเพื่อนใหม่ มีสังคมใหม่ๆ ซึ่งขณะนี้มีผู้จองไว้แล้วมากทีเดียว และก็ชวนเพื่อนๆ มาอยู่ด้วยกัน ถือว่าเป็นสังคมใหม่ของผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป

ดังนั้นกลุ่มเป้าหมายของ บีทียู มายโฮม ก็คือ คนวัย 50 อัพ ที่มีความพร้อม อยากหาสังคมและอยากมีกิจกรรม หรือสำหรับลูกๆ มีความพร้อมที่จะหาสิ่งดีๆ ให้กับพ่อแม่ เพื่อให้ท่านมีอายุยืน เนื่องจากผู้สูงอายุมักจะเหงา แต่อยู่ที่นี่เราจะมีกิจกรรมมากมาย เช่น เต้นรำ, ร้องเพลง, วาดภาพ, พาไปเที่ยว, พาไปไหว้พระ, พาไปตักบาตร, ว่ายน้ำ, ปลูกผักปลอดสารพิษ และอาจไปเก็บมาทาน หรือทำสลัด ฯลฯ

เรามั่นใจว่า เรามีความพร้อมมากที่สุด ทั้งในเรื่องบุคลากรที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เรามีคณะพยาบาล ทั้งอาจารย์พยาบาลและนักศึกษา มีคณะทันตแพทย์ ผู้สูงอายุมีปัญหาเรื่องฟัน เรามีหมอไปตรวจให้ มีสาธารณสุขศาสตร์ และ คณะแพทย์ศาสตร์ ที่กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการเปิดหลักสูตร เรามีความพร้อมทุกๆ ด้าน ขณะที่อาคารสถานที่ก็สวยงามและโปร่งสบาย ต้นไม้เยอะ อากาศถ่ายเทสะดวก ตามนโยบายหลักที่วางเอาไว้ว่า จะทำอย่างไรทุกวิถีทาง เพื่อที่จะให้ผู้สูงอายุที่มาอยู่กับเรา มีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุด และมีอายุยืนยาวที่สุด เพื่อให้ลูกหลานมั่นใจได้

ทางด้าน ดร.ฐิตาภา เบ็ญจาธิกุล ผู้อำนวยการ BTU my home กล่าวว่า ด้วยความที่คลุกคลีอยู่กับธุรกิจนี้มามากกว่า 10 ปี กับพื้นที่ตรงนี้ ซึ่งมีจุดเด่นคือ มีสหวิชาชีพครบทุกสาขา นักจิตวิทยา, นักกิจกรรม, นักกายภาพบำบัด มีบรรยากาศที่ดี มีการถ่ายเทอากาศที่เหมาะสม มีสวนสำหรับผู้ป่วย น้ำตก น้ำพุ เราสร้างความเป็นธรรมชาติขึ้นมา ด้วยบริเวณที่ใหญ่ มีพื้นที่กว้างกว่า 50 ไร่ ในขณะที่อื่นๆ อาจมีพื้นที่จำกัด สระว่ายน้ำไม่มี สวนเดินเล่นก็ไม่มี ซึ่งโดยปกติแล้วผู้สูงอายุ ธรรมชาติคือสิ่งที่สำคัญที่สุดต่อจิตใจ เพราะฉะนั้นธรรมชาติพวกนี้จะสามารถช่วยบำบัดได้ แบบครบวงจร ทั้งในส่วนของ ธาราบำบัด, กายภาพบำบัด, กิจกรรมบำบัด, แพทย์แผนไทย และในส่วนของการพยาบาล ฯลฯ

สุดท้ายอยากจะฝากถึงทุกท่านว่า บีทียู มายโฮม มีความตั้งใจทำจากใจจริงๆ เรามีความสุขในการทำงานเต็มที่ จุดมุ่งหมายก็คือ ต้องเป็นศูนย์ที่ดูแลผู้สูงอายุได้ดีที่สุด

ผู้ที่ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ BTU Myhome (มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี) สามารถสอบถาม ได้ที่ ดร.ฐิตาภา เบ็ญจาธิกุล ผู้อำนวยการ BTU my home โทร.094-261 1162, 095-368 9783

www.btumyhome.com

www.facebook.com/btumyhome

 

………………..
#gooduniversity.net #BTUMyhome

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

อ.แบงค์ ถ่ายทอดกลยุทธ์ การใช้สื่ออย่างมืออาชีพ

Fri Mar 26 , 2021
อ.แบงค์ ถ่ายทอดกลยุทธ์ การใช้สื่ออย่างมืออาชีพ               […]

Breaking News