นศ.อาชีวะปัตตานีนำเสนอ “เจลล้างมือเสริมโพลีแซคคาไรด์” ลดความเสี่ยงจากการรับเชื้อโรค

นศ.อาชีวะปัตตานีนำเสนอ เจลล้างมือเสริมโพลีแซคคาไรด์” ลดความเสี่ยงจากการรับเชื้อโรค พร้อมให้สัมผัสที่นุ่มชุ่มชื้นกว่า

นับวันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิดไนน์ทีน (Covid-19) จะเป็นปัญหาที่ทำให้ประชาชนมีความเครียดและวิตกกังวลกันเป็นอย่างมากวิธีหนึ่งที่ช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคได้ คือ การหมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ แต่ถ้าไม่สะดวกในการล้างมือด้วยน้ำ เจลล้างมือถือได้ว่าเป็นทางเลือกที่ดีช่องทางหนึ่ง

น้องเบนซ์ หรือ นางสาวสืบศิริ  เลนุกูล  นักศึกษาชั้น ปวส.1 สาขาการบัญชี  วิทยาลัยอาชีวศึกษาปัตตานี  เล่าว่า  จากการศึกษาข้อมูลพบว่าเจลล้างมือ มีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงจากการรับเชื้อโรคที่มือไปสัมผัสโดยไม่รู้ตัว ซึ่งอาจทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายและนำไปสู่การเกิดโรคได้ในภายหลัง โดยเจลล้างมือเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือแบบไม่ต้องล้างน้ำ เป็นเสมือนวิธีเสริมหรือทางเลือกสำหรับใช้ในกรณี ไม่สะดวกในการล้างมือด้วยน้ำและสบู่ แต่ปัจจุบันเจลล้างมือที่มีอยู่ในท้องตลาด ยังมีส่วนผสมของสารเคมีที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองและอักเสบของผิวหนัง และทำให้ผิวแห้งกร้านหลังการใช้ ตนและเพื่อนๆ จึงได้ช่วยกันศึกษาคิดค้นสูตรเจลล้างมือที่แตกต่างจากในท้องตลาดโดยผลิตจากธรรมชาติและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยมีครูฮะฟีซุดดีน  เจะมุ ครูสาขาวิทยาศาสตร์เป็นครูที่ปรึกษา จนได้เป็นเจลล้างมือ Aloe Vera เสริมโพลีแซคคาไรด์ ที่มีส่วนผสมประกอบด้วยว่านหางจระข้ สารโพลีแซคคาไรด์ น้ำมะนาว กลีเซอรีน และน้ำมันหอมระเหย  โดยว่านหางจระเข้มีสรรพคุณเป็นยาฆ่าเชื้อโรค โดยเฉพาะได้เสริมสารสกัดว่านหางจระเข้ที่เรียกว่า สารโพลีแซคคาไรด์ ซึ่งเป็นสารสกัดชนิดบริสุทธิ์เข้มข้นที่ผลิตจากวุ้นว่านหางจระเข้ผ่านการสกัดด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่โดยใช้น้ำเป็นตัวทำละลายในการสกัด ทำให้ได้สารโพลีแซคคาไรด์ที่มีความปลอดภัยและทำหน้าที่เพิ่มความชุ่มชื้น(Moisturizer) และบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก โดยปกป้องผิวพร้อมลดอาการระคายเคือง ลดเลือนริ้วรอย และช่วยให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ ผ่านการทดสอบด้วยวิธี Agar Diffusion ซึ่งเป็นการทดสอบการยับยั้งปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมดตามมาตรฐานสากล โดยได้ผ่านการรับรองจากสถาบันฮาลาล และสำนักเครื่องมือวิทยาศาสตร์และการทดสอบ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ตลอดจนได้ผ่านการทดสอบว่าไม่พบโลหะหนัก ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนกำหนดประเภทสบู่เหลว ทำให้ผู้ใช้มั่นใจได้ว่า เจลล้างมือ Aloe Vera เสริมโพลีแซคคาไรด์ สามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และแบคทีเรียพร้อมกับให้ความรู้สึกถึงสัมผัสผิวที่สดชื่น นุ่มและชุ่มชื้นกว่า ทำให้สามารถใช้ เจลล้างมือ Aloe Vera เสริม      โพลีแซคคาไรด์ ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ

หากสนใจสั่งซื้อเจลล้างมือ Aloe Vera เสริมโพลีแซคคาไรด์ มี 3 แบบ คือ แบบขวด 150 กรัม ราคา  79 บาท แบบซอง 100 กรัม ราคา 69 บาท และแบบหลอด 50 กรัม ราคา 59 บาท บริการจัดส่งทั่วประเทศ ติดต่อได้ที่โทร.087-295-9644 หรือที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาปัตตานี

ทั้งนี้ เจลล้างมือ Aloe Vera เสริมโพลีแซคคาไรด์ เป็นผลงานสิ่งประดิษฐ์ของทีมนักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาปัตตานี ที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3 สิ่งประดิษฐ์ประเภทที่ 8 ด้านเทคโนโลยีชีวภาพจากงานประกวดสุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษา การประกวดสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ ระดับชาติ ประจำปีการศึกษา 2562  ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้มุ่งมั่นในการพัฒนายกระดับคุณภาพการเรียนการสอนตามนโยบายของรัฐบาล โดยมุ่งเน้นให้นักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา ได้คิด วิเคราะห์ สร้างสรรค์ผลงานนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ให้มีคุณภาพ ทันสมัย ได้มาตรฐาน สามารถนำไปใช้งานได้จริง ตรงตามความต้องการของผู้ใช้ในชุมชน สังคม และอุตสาหกรรม” นายณรงค์  แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวทิ้งท้าย

 

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

จุฬาฯ พร้อมแล้วกับการเรียนการสอนออนไลน์เต็มรูปแบบ รองรับสถานการณ์ COVID-19

Thu Mar 19 , 2020
  จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 อย่างรวดเร็วและมีผู้ติดเชื้อในประเทศไทยเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจึงได้ปรับการเรียนการสอนทุกรายวิชาให้อยู่ในรูปแบบออนไลน์ ตั้งแต่ 16 มีนาคม เป็นต้นมา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ […]

Breaking News