จากใจนักศึกษาสวนสุนันทาศูนย์ระนอง”ที่นี่คืออนาคตที่สดใสของพวกเรา”

 

มีโอกาสไปเยือนมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ศูนย์การศึกษาจังหวัดระนองมาเมื่อเร็ว ๆ นี้ แรกพบและประทับใจก็คือวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ตั้งอยู่ท่ามกลางทิวเขาที่รายล้อม มีน้ำตกทอดยาวจากยอดเขาเป็นสายไหลลงมากระทบพื้นด้านล่างเสียงดังฟังเสนาะหูได้อย่างชัดเจน

ความสวยงามจากงานแต่งแต้มตามธรรมชาติขนาดนี้ทำให้นึกอิจฉาบรรดาครูอาจารย์และนักศึกษาขึ้นมาตงิด ๆ  ยิ่งได้รู้ว่า ในอนาคตอันใกล้ สถาบันแห่งนี้ยังจะมีอีกหลายโครงการที่จะบันดาลให้มีพร้อมทั้งความสวยงามทางกายภาพและวิชาการความรู้เป็นเลิศ ก็ยิ่งทำให้อยากกลับชาติมาเกิดใจจะขาด

สำหรับมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ศูนย์การศึกษาจังหวัดระนองแห่งนี้ ท่านอธิการบดี รศ.ดร.ฤาเดช เกิดวิชัย บอกว่ามีเป้าหมายเพื่อเป็นศูนย์การศึกษาวิจัยและพัฒนาวิชาการด้านสุขภาพ การท่องเที่ยวและการโรงแรม เป็นที่ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ โดยเน้นจัดการเรียนการสอนในด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและด้านโรงแรมและที่พัก พร้อมสาขาวิชาอื่น ๆด้วย อาทิสาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์ และยังมีหลักสูตรภาคพิเศษให้เลือกเรียนอีกด้วย

ด้วยความอิจฉาตาร้อนบวกกับความอยากรู้และอยากนำมาเล่าต่อ ไปถึงระนองทั้งที จึงต้องคุยกับเจ้าถิ่นให้รู้เรื่อง ซึ่งสุดท้ายปลายทางก็ได้น้อง ๆ นักศึกษา 5 คนมาอธิบายว่าเรียนที่นี่แล้วเป็นอย่างไร ประทับใจหรือไม่ แล้วน้อง ๆ รุ่นต่อๆไปควรจะเดินเข้ามาเล่าเรียนศึกษา ณ ที่แห่งนี้หรือเปล่า…เราไปติดตามกันเลย…

อนงค์นางแรก น้องจอย “ปรารถนา  จันทร” อายุ 21ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 3 เป็นนักศึกษาวิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน จอยเป็นคนในพื้นที่จังหวัดระนองแต่เดิม เมื่อได้ยินข่าวคราวว่ามหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา จะเปิดวิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน ก็มีความคิดที่จะเรียนที่บ้านเกิด เนื่องเป็นสถานศึกษาที่อยู่ใกล้บ้าน การเดินทางสะดวก ประหยัดค่าใช้จ่าย อีกทั้งระนองยังเป็นสถานที่ที่อาศัยแล้วมีสุขภาพจิตใจสดชื่นจากบรรยากาศรอบๆของสิ่งแวดล้อม และในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าระนองจะพัฒนาไปเป็นเมืองท่องเที่ยวและการขนส่ง ซึ่งตอบโจทย์สาขาการจัดการโลจิสติกส์ จึงตัดสินใจมาเรียนที่นี่ทันที

หลังจากที่ได้เข้ามาศึกษาในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ จากที่เคยคิดว่ามาเรียนที่นี่โอกาสต้องน้อยกว่าที่อื่นแน่เลย แต่ไม่เป็นอย่างที่คิดค่ะ เพราะมหาวิทยาลัยแห่งนี้ให้มากกว่าความรู้ นั้นคือประสบการณ์และโอกาสดีๆที่ได้รับ จอยได้เป็นตัวเเทนนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาไปอบรมจิตอาสา 904 วปร. รุ่น 1/62 จึงไม่เเปลกใจเลยว่าทำไมที่นี่จึงเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏอันดับ 1 อย่างต่อเนื่องถึง 10 สมัย ทำให้เรามีความภาคภูมิใจที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการเป็นลูกพระนางอย่างมาก

“จึงอยากใช้โอกาสนี้เชิญชวนน้องๆที่ต้องการจะเรียนต่อแต่ยังตัดสินใจไม่ได้ หรืออยากเรียนในสายโลจิสติกส์ให้มาเรียนที่มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทาแล้วทุกคนจะได้รับประสบการณ์ดีๆแน่นอนค่ะ”

หนุ่มร่างใหญ่รายต่อมา “นายวสุรัตน์ วีระสัย” อายุ 21 ปี นักศึกษาวิทยาโลจิสติกส์และซัพพลายเชนชั้นปีที่ 3 บอกว่า ขอต้องเกริ่นก่อนว่า เมื่อ 3 ปีที่แล้ว การจัดการการขนส่ง หรือธุรกิจในการขนส่งนั้นเริ่มมีบทบาทเข้ามาในวงการธุรกิจทุกวงการ ซึ่งการขนส่งเป็นปัจจัยสำคัญไปแล้ว ณ เวลานี้ ทำให้การเลือกเรียนโลจิสติกส์เป็นตัวเลือกแรกสำหรับผม สาเหตุที่เลือกสวนสุนันทา ศูนย์ระนองเพราะ ระนองเป็นจุดศูนย์กลางของการขนส่งทั้งมวล รวมทั้งโครงการคอคอดกระที่จะเปิดการคมนาคมทางน้ำเชื่อมต่อหลายประเทศในอาเซียน ในอนาคตระนองจะเป็นสถานที่ที่โด่งดังเรื่องการขนส่งอย่างแน่นอน ทั้งหมดนี้คือเหตุผลหลัก

“หลังได้เข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ตอนแรกมีความคิดที่ว่าอาจจะไม่ได้การต้อนรับที่เหมือนที่อื่นๆเพราะเป็นนักศึกษารุ่นแรก แต่กลับไม่เป็นอย่างที่คิด เนื่องจากมหาวิทยาลัยไม่ทอดทิ้งนักศึกษา มหาวิทยาลัยได้ส่งนักศึกษาจากศูนย์นครปฐมมาต้อนรับเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นความประทับใจอย่างที่สุด รวมทั้งอาจารย์ก็ให้ความต้อนรับอย่างอบอุ่นเช่นกัน ดูแลนักศึกษาไม่เคยบกพร่อง นอกจากนี้ยังมีการพาไปศึกษางานจากสถานที่จริงทุกปี จึงอยากจะให้น้องๆที่ต้องการชีวิตมหาวิทยาลัยที่อบอุ่น และมีอนาคตที่มั่นคงในการงานนั้นเข้ามาเรียนศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา มาเป็นลูกพระนางด้วยกันครับ พวกเรายินดีต้อนรับอย่างอบอุ่น”

ด้านหนุ่มอารมณ์ดีอีกคน “พิตินันท์ สุ่มอ่ำ” นักศึกษาชั้นปีที่2 วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน บอกว่าตัวเองเป็นคนในพื้นที่จังหวัดระนองแต่เดิม เมื่อได้ยินข่าวคราวว่ามหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา ได้เปิดหลักสูตรโลจิสติกส์และซัพพลายเชนขึ้น ก็มีความคิดที่จะเรียนที่บ้านเกิดของตน เพราะระนองเป็นสถานที่ที่อาศัยแล้วมีสุขภาพจิตใจสดชื่นจากบรรยากาศรอบๆของสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ในระหว่างที่กำลังตัดสินใจอยู่นั้น มีข่าวประชาสัมพันธ์ของมหาวิทยาลัยว่ามีโครงการศึกษาดูงานสถานที่ต่างๆ อาทิเช่น thaibrev สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นบริษัทอันดับต้นๆของไทย ทำให้เกิดความอยากเรียน จนตัดสินใจมาเรียน ณ ที่นี้

“หลังจากได้เข้าศึกษานั้นสามารถบอกได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่หนึ่งเลยทีเดียว เพราะการเรียนการสอนนั้นถูกสอนโดยระดับผู้ทรงคุณวุฒิเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน อีกทั้งบรรยากาศในการเรียนการสอนก็เป็นไปด้วยความกระตือรือร้นไม่น่าเบื่อ นักศึกษาทุกคนมีส่วนร่วมในการเรียนทุกคน ทำให้สามารถเชิญชวนญาติพี่น้องมาเรียนต่อได้โดยไม่อายเลย จึงอยากใช้โอกาสนี้เชิญชวนน้องๆที่ต้องการจะเรียนต่อแต่ยังตัดสินใจไม่ได้ หรืออยากเรียนในสายโลจิสติกส์ ขอให้มาเรียนที่มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทาแล้วทุกคนจะได้รับประสบการณ์ดีๆแน่นอนครับ”

ด้านหนุ่มไฟแรงแซงโค้ง “เบนซ์-ธีรพงศ์  สุขชุม” ปี 4 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ สารภาพโดยไม่ต้องบังคับว่าสาเหตุที่เลือกเรียนนั้น เหตุผลแรกคืออยู่ใกล้บ้าน การเดินทางสะดวก ประหยัดค่าใช้จ่าย แบ่งเบาภาระของครอบครัวได้ จึงตัดสินใจเลือกเรียนทันที นอกจากนี้ สาขาการจัดการอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ เป็นสาขาที่มีความหลากหลายในการสายงานด้านการบริการ ผมเองชอบในการบริการ จึงตัดสินใจไม่ยากเลย

ถ้าถามว่าเมื่อเข้ามาเรียนแล้วเป็นอย่างไร ต้องบอกว่า ก่อนหน้านี้ได้ทราบถึงความมีชื่อเสียงของสถาบัน ที่มีการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏอันดับ 1 อย่างต่อเนื่อง เมื่อมาเรียนจึงทำให้มีแรงกระตุ้น มีความภาคภูมิใจที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการเป็นลูกพระนาง ถ้าน้องม.ปลายอยากเข้ามาศึกษาต่อ ก็ให้สำรวจตัวเองว่าถ้าชอบงานบริการ รักการผจญภัย ชอบการท่องเที่ยว และต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ ขอให้มาที่นี่เลย มหาวิทยาลัยของเราเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏอันดับ 1 ของประเทศนะจะบอกให้

ตบท้ายด้วยหนุ่มหล่อสไตล์คนใต้ใจดี “อัครพงศ์ หมาดากสา” อายุ 19 ปี เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาการจัดการโลจิสติกส์ บอกกันตรง ๆ ว่าเนื่องจากผมเป็นนักศึกษาใหม่แห่งมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จึงจําเป็นต้องศึกษาและปรับตัวมากมายเกี่ยวกับมหาลัยแห่งนี้ สาเหตุที่ผมมาเรียนที่นี่ก็เพราะจังหวัดระนอง เป็นจุดส่งออกสินค้าสําคัญของประเทศแห่งหนึ่ง ซึ่งแน่นอนอนาคตจังหวัดระนองต้องเป็นแหล่งนําเข้าและส่งออกสินค้าที่สําคัญของประเทศไทย ตอบโจทย์อย่างมากกับสิ่งที่ผมเรียนในตอนนี้มันสามารถสร้างเป็นอาชีพได้หลากหลาย และผมก็อยากเรียนในมหาวิทยาลัยที่เป็นเหมือนบ้านเกิด

“ความรู้สึกตอนแรกที่เข้ามา ผมคิดว่าเราคงต้องมาเรียนอย่างเดียวแหละเพราะมันเป็นหน้าที่ที่ผมต้องทํา แต่เมื่อผมก้าวเข้ามา มันทําให้ประทับใจอย่างมากไม่ว่าจะเป็นการตอบรับหรือมิตรภาพต่างๆที่ทุกคนมอบให้ มันเป็นเหมือนกําลังใจที่ทําให้ผมกล้าที่จะก้าวต่อไป เพราะว่าอนาคตไม่สามารถเกิดขึ้นเองได้เราต้องสร้างมันด้วยตัวเอง ฝากถึงน้องๆมัธยมที่ยังตัดสินใจไม่ได้ ไม่ว่าจะอาชีพไหนๆถ้าเราตั้งใจจริงล้วนประสบความสําเร็จได้ทั้งนั้น การเรียนก็เช่นกัน ถ้าคุณอยากมีส่วนร่วมในการทํางานในด้านต่างๆระหว่างเรียน หรืออยากมีงานดี ๆ ทำหลังเรียนจบ  มหาวิทยาลัยแห่งนี้ตอบโจทย์ได้อย่างแน่นอน”

………………………………

ข้อมูลการจัดการเรียนการสอน

จัดการเรียนการสอน ภาคปกติ จำนวน 2 สาขาวิชา

  1. ระดับปริญญาตรี ภาคปกติ

1.1 คณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์

– สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ

1.2 วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน

– สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์

จัดการเรียนการสอน ภาคภาคพิเศษ จำนวน 3 สาขาวิชา

2.1 วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน

– สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์

2.2 วิทยาลัยนวัตกรรมและการจัดการ

– สาขาวิชาการจัดการคุณภาพ

– สาขาวิชารัฐศาสตร์

ข้อมูลอื่น ๆ ติดตามได้ที่ https://ssru.ac.th/

https://www.facebook.com/pg/ssru.ranongcampus/about/

ภาพประกอบ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ศูนย์การศึกษาจังหวัดระนอง – เด็กสวนนัน

 

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

สถาปัตย์สวนสุนันทาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับนักศึกษาDe Montfort Universityประเทศอังกฤษ

Fri Sep 6 , 2019
วิทยาลัยสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ร่วมต้อนรับจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนด้านวิชาการกับนักศึกษาชาวต่างชาติ ตามโครงการเสริมสร้างความร่วมมือทางวิชาการ ระหว่างมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทากับ De Montfort University ประเทศอังกฤษ โดยมีนักศึกษาชันปีที่ […]

Breaking News