“วินัย” และ “ความตั้งใจ” เกมกีฬาระดับโลก โมเดลต้นแบบ จากล่ามภาษามือ นศ.ป.เอก ศิลปากร

“วินัย” และ “ความตั้งใจ” เกมกีฬาระดับโลก โมเดลต้นแบบ จากล่ามภาษามือ นศ.ป.เอก ศิลปากร
               อ.แอน ชนินันท์ แย้มขวัญยืน นักศึกษาหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการนันทนาการ การท่องเที่ยวและกีฬา ม.ศิลปากร ในฐานะล่ามภาษามือนักกีฬาคนหูหนวกทีมชาติไทย ที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาคนหูหนวกในระดับอาเซียน เอเซีย และระดับโลก เผยถึงความรู้สึกกับ พาราลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ครั้งนี้ว่า นับเป็นความท้าทายของเจ้าภาพในการบริหารจัดการการแข่งขัน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีนักกีฬาจากทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขัน ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ญี่ปุ่น ก็ทำหน้าที่การเป็นเจ้าภาพได้อย่างน่าชื่นชม
               การแข่งขันพาราลิมปิก ใช้มาตรการแบบเดียวกับโอลิมปิก เป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ ซึ่งผู้ชมทั่วไปไม่สามารถเข้าชมการแข่งขันได้ มาตรการที่เจ้าภาพใช้ควบคุมอย่างเข้มงวดกับนักกีฬา ทีมงาน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งผู้เข้าร่วมการแข่งขัน จะสามารถเข้าพัก ในที่พักนักกีฬาได้ในเวลาเพียงไม่กี่วันก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้น และจะต้องออกจากที่พักนักกีฬาภายใน 48 ชั่วโมงหลังทำการแข่งขันเสร็จสิ้น เจ้าภาพยังจัดให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นประจำทุกวัน รวมถึงจำกัดการเดินทางของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทุกคน ให้อยู่ภายในที่พัก สนามซ้อม และสนามแข่งขันเท่านั้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ถือว่าเป็นโมเดลต้นแบบเพื่อนำมาใช้ในการจัดการแข่งขันกีฬาคนหูหนวกทั้งภายในประเทศและระดับนานาชาติต่อไป ท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสได้เป็นอย่างดีค่ะ

Athletes participating in the Tokyo 2020 Paralympics arrive at Narita Airport in Narita, Chiba Prefecture on August 17, 2021. (Photo by STR / JIJI PRESS / AFP) / Japan OUT
รู้จัก อ.แอน มากขึ้น
#สำนักข่าวการศึกษาไทย

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

สาขาขาดแคลน! รับตรง 65 ม.กรุงเทพธนบุรี หลักสูตรประกาศนียบัตรผู้ช่วยพยาบาล (PN) เรียน1 ปี 6 เดือน

Thu Sep 9 , 2021
คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ประกาศรับสมัคร หลักสูตรประกาศนียบัตรผู้ช่วยพยาบาล (PN) ปีการศึกษา 2565 ระยะเวลาเรียน 1 ปี […]

Breaking News