
อว. ประกาศรับสมัครทุนอุดมศึกษาชายแดนใต้ (กลุ่ม 2) ปีการศึกษา 2568 จำนวน 246 ทุน สนับสนุนปีละ 40,000 บาท ถึง 20 ก.พ. 69 นี้!
กรุงเทพฯ – สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สป.อว.) เดินหน้าขับเคลื่อนโอกาสทางการศึกษา ประกาศเปิดรับสมัครนิสิต นักศึกษา เข้าร่วม “โครงการทุนอุดมศึกษาเพื่อการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ระยะที่ 4” ประจำปีการศึกษา 2568 (กลุ่มที่ 2) สำหรับนักเรียนที่สอบเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาได้ จำนวนทั้งสิ้น 246 ทุน เพื่อสนับสนุนเยาวชนในพื้นที่ให้ได้รับการศึกษาระดับปริญญาตรีอย่างต่อเนื่องจนจบหลักสูตร
หนุนงบกินอยู่ปีละ 40,000 บาท มุ่งพัฒนาบ้านเกิด
โครงการทุนดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมเยาวชนที่มีภูมิลำเนาในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์และมีความประพฤติดี โดยผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะได้รับทุนการศึกษาต่อเนื่องเพื่อเป็นค่าครองชีพ จำนวนปีการศึกษาละ 40,000 บาท (แบ่งจ่ายภาคการศึกษาละ 20,000 บาท) ตั้งแต่ปีการศึกษาที่ 1 ไปจนสำเร็จการศึกษาตามระยะเวลาของหลักสูตร
เปิดเกณฑ์คุณสมบัติผู้สมัคร
ผู้ที่มีสิทธิ์สมัครรับทุนต้องมีคุณสมบัติเบื้องต้น ดังนี้:
ภูมิลำเนา: มีชื่อในทะเบียนบ้านปัจจุบันในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ปัตตานี, ยะลา, นราธิวาส, สตูล และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ได้แก่ จะนะ, เทพา, นาทวี และสะบ้าย้อย) ติดต่อกันไม่น้อยกว่า 3 ปี
ประวัติการศึกษา: สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่าจากสถานศึกษาในพื้นที่ดังกล่าว ในปีการศึกษา 2567 หรือมีนาคม 2568
สถานะปัจจุบัน: เป็นนิสิต นักศึกษา ชั้นปีที่ 1 ในปีการศึกษา 2568 ของสถาบันอุดมศึกษาสังกัด สป.อว. และเข้าศึกษาในหลักสูตรปกติ
ผลการเรียน: มีคะแนนเฉลี่ยสะสม (GPAX) ในภาคการศึกษาที่ 1/2568 ไม่ต่ำกว่า 2.00
สาขาวิชาที่เปิดรับสมัคร
สำหรับในปีการศึกษา 2568 มีการจัดสรรทุนรวม 246 ทุน แบ่งตามกลุ่มสาขาวิชาดังนี้:
กลุ่มการแพทย์และสาธารณสุข: แพทยศาสตร์, ทันตแพทยศาสตร์, พยาบาลศาสตร์, สาธารณสุขศาสตร์ ฯลฯ รวม 94 ทุน
กลุ่มสังคมศาสตร์และครุศาสตร์: ศึกษาศาสตร์, นิติศาสตร์, การบัญชี, ภาษามลายู, อิสลามศึกษา ฯลฯ รวม 47 ทุน
กลุ่มเกษตรศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร: 40 ทุน
กลุ่มวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์: 29 ทุน
กลุ่มศิลปกรรมและสถาปัตยกรรม: 36 ทุน
กำหนดการและช่องทางการสมัคร
เยาวชนที่สนใจสามารถ ยื่นใบสมัครได้ที่สถาบันอุดมศึกษาที่ตนเองศึกษาอยู่ ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2569 โดยสถาบันจะดำเนินการคัดเลือกเบื้องต้นก่อนเสนอชื่อมายัง สป.อว. เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนสอบสัมภาษณ์ที่จะประกาศในเดือนเมษายน 2569 ต่อไป
สอบถามข้อมูลและดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่:
เว็บไซต์: www.mhesi.go.th (หัวข้อ ทุนกระทรวง)
สถานที่สมัคร: ส่วนงานกิจการนิสิตนักศึกษา ณ สถาบันอุดมศึกษาที่ศึกษาอยู่