อว.เตรียมเปิดตัวล้ำยุค สุดยอดนวัตกรรมฝ่าวิกฤติ ในงาน ‘TechnoMart 2021’

อว. แถลงข่าวเปิดตัวนวัตกรรมฝ่าวิกฤติในงาน ‘TechnoMart 2021’

วันศุกร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2564  อว. ได้แถลงข่าวเปิดตัวนวัตกรรมฝ่าวิกฤติในงาน ‘TechnoMart 2021’ตอกย้ำแผนขับเคลื่อน BCG โมเดลต่อยอดเศรษฐกิจองค์รวมตื่นตาพร้อมชมนิทรรศการจากยานอวกาศ เรื่องใกล้ตัวที่จับต้องได้ ตลอด 24 ชั่วโมง

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) แถลงข่าวผ่านระบบออนไลน์ เดินหน้าจัดงานเทคโนโลยีและนวัตกรรมของไทย ประจำปี 2564 หรือ “TechnoMart 2021” เพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัย ผลงานด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมของกระทรวงการอุดมศึกษาฯ ตลอดจนผลงานที่เกิดจากการส่งเสริม และสนับสนุนหน่วยงานเครือข่าย และหน่วยงานพันธมิตรที่เกี่ยวข้อง ภายใต้แนวคิด  STI for New Normal ในรูปแบบ Virtual Exhibition

ภายในงานจะมีกิจกรรมมากมายจะมีนิทรรศการเสมือนจริงที่ผู้เข้าเยี่ยมชมงานจะได้ชมผลงานต่างๆโดยเฉพาะผลงานนวัตกรรมด้านสาธารณสุขที่สามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับสถานการณ์ในปัจจุบัน โดยเชื่อมโยงแนวคิดเทคโนโลยีอวกาศ ผ่านภาพจำลองบนยานอวกาศ ที่สามารถเห็นมุมมองหรือบรรยากาศรอบตัวเหมือนจริงบนโลกออนไลน์

ในงานผู้เข้าชมจะได้เห็นถึงเทคโนโลยีที่คิดค้นขึ้นโดยคนไทย ตามนโยบายกระทรวงฯ เช่น หุ่นยนต์บนรถเข็นควบคุมทางไกล เพื่อลดความเสี่ยงและเพิ่มระยะห่างระหว่างบุคลากรทางการแพทย์กับผู้ติดเชื้อ และ “หุ่นยนต์ปิ่นโต 2” ที่ใช้งานง่ายผ่านการควบคุมด้วยรีโมทคอนโทรล และมีแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานติดต่อกันได้นาน 8 – 9 ชั่วโมง

ผศ.ดร. ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการ และโฆษกกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าวว่า การจัดงานรูปแบบออนไลน์ถือว่าเป็นการท้าทายมากในปีนี้ เพราะด้วยเหตุการณ์ โควิด 19 ได้ปรับเปลี่ยนวิธีการจัดงานจากรูปแบบเดิม มาสู่รูปแบบการจัดนิทรรศการเสมือนจริง หรือ Virtual Exhibition บนโลกออนไลน์ เพื่อให้ผู้ประกอบการ นักวิจัย ประชาชน นักศึกษา และผู้สนใจ ทั่วทุกมุมโลกสามารถเข้าชมได้  และผู้เข้าชมยังสามารถเลือกชมได้มากกว่า 200 ผลงาน จากหน่วยงานต่างๆ ซึ่งคาดว่าจะได้รับความสนใจจากนักลงทุนจำนวนมาก โดยเฉพาะผลงานนวัตกรรมด้านสาธารณสุข และการเกษตร ส่วนรูปแบบการจัดงานได้จัดเป็นรูปแบบของอวกาศ เพื่อเป็นสนใจ และเพื่อสร้างแรงจูงใจจุดประกายความคิดของผู้ชมให้เห็นถึงความสำคัญของนวัตกรรมอวกาศที่อยู่ใกล้ตัว และเหมือนกับผู้ชมได้ท่องไปบนยานอวกาศ

และได้มีการสัมภาษณ์ คุณ พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์  ได้พูดถึงเรื่อง invention และ innovation ว่าประเทศไทยเรามีคนเก่งมากมายคินค้ณสิ่งประดิษฐ์หรือเรียกว่า invention แต่สิ่งประดิษฐ์ที่น่าสนใจเหล่านั้นไม่ได้ถูกทำให้เกิดเป็นนวัตกรรม หรือส่งออกเป็นผลิตภัณฑ์ให้ผู้คนได้ใช้กัน จนเกิดเป็น invention ทิ้งกว้าง ในประเทศไทย คุณ พงศ์สุข  จึงบอกว่าต้องคิดให้แตกว่าจะต่อยอดสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ ไปในทิศทางไหน เพื่อสิ่งประดิษฐ์นั้นจะได้เกิดเป็นนวัตกรรมต่อ ๆไป ได้ยกตัวอย่างเรื่อง การจัดการเรื่องโรงพยาบาลของเราเก่งมาก ทั้งการบริการต่าง ๆ ในมุมนี้เราสามารถเอาเซอร์วิสตรงนี้มาคิดค้นเป็นนวัตกรรมได้ การจะให้สิ่งต่าง ๆ เป็นนวัตกรรมได้ไม่จำเป็นต้องเริ่มจากศูนย์ แค่ต่อยอดจากสิ่งที่มีอยู่แล้วให้เกิดเป็นนวัตกรรม  และได้พูดถึงในงาน TechnoMart 2021 ที่จะจัดขึ้น ว่าคนไทยเก่งเรื่องการประดิษฐ์มาก ๆ แต่ไม่เก่งเรื่องต่อยอด จึงต้องให้ภาคธุรกิจช่วยต่อยอดสิ่งประดิษฐ์นั้น ให้เกิดเป็นนวัตกรรมต่อไป สุดท้าย คุณ พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์  ได้กล่าวว่า หวังว่าประเทศไทยในอีก 50 ปี ข้างหน้าจะอุดมไปด้วยนวัตกรรม

งานเทคโนโลยีและนวัตกรรมของไทย ประจำปี 2564 หรือ “TechnoMart 2021” จะจัดขึ้นในรูปแบบออนไลน์เสมือนจริง หรือ Virtual Exhibition ในวันที่ 27 – 29 กันยายน 2564 ผู้สนใจสามารถเข้าชมได้ทางออนไลน์ ซึ่งจะได้พบกับนวัตกรรมที่จะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจในโลกยุค “นิว นอร์มอล” (New Normal) และกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ให้กับผู้ประกอบการไทยปรับตัวในโลกการแข่งขันที่เปลี่ยนแปลง รับชมได้ตลอด 24 ชั่วโมงสำหรับผู้สนใจสามารถเข้าไปเยี่ยมชมนิทรรศการที่จัดขึ้นผ่านได้ที่ เพจ : https://www.facebook.com/TechnoMartThailand/ และสามารถลงทะเบียนก่อนเข้าชมงานล่วงหน้าได้ที่เว็บไซต์ : http://technomart2021.com/#index

 

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

คณะแพทยศาสตร์เปิดรับบทความเพื่อตีพิมพ์ลงวารสารวิชาการ Journal of Medical Globalization (J Med Glob) วารสารการแพทย์โลกาภิวัฒน์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี

Sat Sep 18 , 2021
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ได้ดำเนินการจัดทำวารสารวิชาการ Journal of Medical Globalization (J Med Glob) […]

Breaking News